Ngày 10/7, Công an tỉnh Lai Châu cho biết vừa phối hợp cùng Công an huyện Mường Tè khởi tố, bắt tạm giam Tuấn, phóng viên tạp chí Môi trường và Xã hội để điều tra tội Cưỡng đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 170 Bộ Luật hình sự 2015.

Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra ban đầu, Tuấn biết chị Trương Thị Hường, trú tại thị trấn Mường Tè bị khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú về tội danh trộm cắp 175 triệu đồng tại UBND thị trấn Mường Tè. Tuấn khoe có nhiều mối quan hệ có thể giúp chị Hường “chạy án”, đe dọa nếu không có “quà” sẽ báo cáo lãnh đạo đưa chị lên báo.

Từ tin tố giác của chị Hường, khoảng 16h30 ngày 26/6, Công an huyện Mường Tè bắt quả tang Tuấn đang nhận 30 triệu đồng. Khám xét, cảnh sát thu giữ một thẻ lưu hành nội bộ của Ban Chuyên đề, một thẻ ra vào tòa soạn, một giấy giới thiệu do tạp chí Môi trường và Xã hội cấp, tất cả mang tên Tuấn.

Công an tỉnh Lai Châu cho biết trong quá trình điều tra, tạp chí Môi trường Xã hội có văn bản trả lời rằng Tuấn là phóng viên thử việc tại bộ phận truyền thông. Nhiệm vụ của Tuấn là liên hệ với các cơ quan để truyền thông hình ảnh đẹp, khen ngợi những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất. Tuấn không có nhiệm vụ tác nghiệp điều tra. Việc Tuấn đến huyện Mường Tè cưỡng đoạt tài sản không báo cáo với lãnh đạo tạp chí và cũng không ai chỉ đạo Tuấn thực hiện.

Phạm Dự